Chỉ cần 1 cốc nước, cà phê nhuộm pin sẽ lộ diện ngay, bỏ gấp kẻo nhiễm độc chì

0
575

Mấy hôm nay coi báo về vụ cà phê bị nhuộm đen bằng pin ở Đắk Nông mà bức xúc quá các mẹ nhỉ.

Em xin tóm tắt lại thông tin cho mẹ nào chưa đọc nhé: Ngày 16/4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan và phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Lực lượng chức năng thu giữ 2 chậu chứa cục pin hiệu Con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê bẩn.

Các chuyên gia đã nhận định rằng trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín…. là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Nguy hiểm vô cùng, với thực tế này thì chúng ta không biết phải tin vào đâu nữa. Giờ chỉ còn cách trang bị cho mình những kiến thức về cà phê để có thể phân biệt được cà phê thật và cà phê giả.

Dưới đây là cách để phân biệt cà phê thật với những loại cà phê đã trộn nhiều tạp chất hoặc tẩm nhuộm hóa chất độc hại. Mọi người lưu ý để tránh nhiễm độc nhé!

CÁCH LỘ DIỆN CÀ PHÊ NHIỀU TẠP CHẤT:

Mọi người chuẩn bị sẵn 1 ly nước lọc ở nhiệt độ thường. Từ từ đổ 1 thìa cà phê vào ly nước lọc, quan sát và tiếp tục cho thìa cà phê thứ hai vào.

Nếu cà phê nguyên chất, bột cà phê thật sẽ rất nhẹ và nổi trên bề mặt nước, không chìm trong nước ngay mà sẽ chìm dần dần. Sau đó khuấy mạnh, nếu bột cà phê chìm trong nước, nước cà phê có màu nâu đen là cà phê rang mộc và an toàn cho người sử dụng.

Trong trường hợp cà phê lẫn ít tạp chất, sau khoảng 20 giây, bột cà phê bắt đầu chìm trong nước. Nguyên nhân là do lượng tạp chất này nặng hơn cà phê nên sẽ rơi dần từng mảng.

Đặc biệt, nếu bột cà phê giả lẫn nhiều tạp chất độc hại sẽ chìm ngay khi chúng ta vừa cho vào ly.

Ngoài ra, mọi người có thể dùng 1 số cách sau để kiểm tra chất lượng cà phê:

Cách 1: Quan sát hạt cà phê

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.
Nếu trong quá trình rang có sử dụng phụ gia thì hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…), mùi nồng có lẫn mùi bơ…

Cách 2: Quan sát ở dạng bột

Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột của các hạt ngũ cốc khác sẽ chìm xuống nhanh hơn.

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng).

Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là màu.

Hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu mọi người nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều trong cà phê.

Cách 3: Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha

Khi các mẹ chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.

Bột cà phê có tạp chất khi gặp nước nóng: Mọi người chế nước sôi vào mà thấy bột ấy không nở phồng lên, mà bẹp xuống , lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì biết chắc rằng trong phin có rất ít cà phê. Vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo , dính bệt và xẹp xuống.

Theo Webtretho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here